2 December, 2022
dấu hiệu mèo đực đòi cái

Dấu Hiệu Mèo Đực Đòi Cái Trong Thời Kỳ Động Dục

Thời kỳ động dục ở mèo cho thất mèo đã đến tuổi sinh sản. Và rất nhiều SEN không hiểu rõ về quá trình mèo động dục như thế nào nên vô cùng lo lắng. Trong bài viết này, ToiYeuMeo.Com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu mèo đực đòi cái trong thời kỳ động dục. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Mèo Động Dục Khi Nào?

mèo động dục khi nào

mèo động dục khi nào

Những bé mèo cái chưa được triệt sản cuối cùng sẽ đến thời kỳ xuân sắc trong cuộc đời. Sự thay đổi nội tiết tố là dấu hiệu để mèo chuẩn bị sinh sản, và quá trình động dục sẽ bắt đầu vào khoảng từ sáu đến mười tháng tuổi.

Mèo là loài sinh sản hiệu quả, chu kỳ động dục của mèo thường xảy ra cứ sau 12 đến 22 ngày. Tại thời điểm đó, mèo có thể giao phối thành công với một hoặc nhiều cá thể mèo đực khỏe mạnh khác.

Nếu mèo cái động dục nhưng không gặp được mèo đực đến kỳ và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại. Với một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục. Mèo mẹ có thể động dục trở lại chỉ khoảng 1 tháng sau khi sinh.

>>> Xem ngay: Cách Làm Sao Để Mèo Nghe Lời?

Dấu Hiệu Mèo Đực Đòi Cái Trong Kỳ Động Dục

Khi mèo động dục, ở mỗi giới sẽ có những biểu hiện khác nhau. Dấu hiệu mèo đực đòi cái chính là một trong những biểu hiện chúng đang trong thời kỳ động dục.

mèo đực đòi cái trong thời kỳ động dục

mèo đực đòi cái trong thời kỳ động dục

Một vài biểu hiện khác của mèo đực trong thời động dục các SEN nên lưu ý:

  • Mèo đực động dục sẽ có biểu hiện chính là “đái dầm”. Chúng sử dụng nước tiểu đánh dấu và phân chia lãnh thổ.
  • Mèo đực động dục hay có tư thế đứng, giữ đuôi vểnh cao và phun nước tiểu và các đồ vật theo chiều dọc. Đuôi sẽ có hiện tượng di chuyển liên tục.
  • Trong thời gian mèo đực động dục, hệ thống sinh sản của mèo đực luôn trong trạng thái “hưng phấn”.
  • Một số mèo đực đến kì còn tìm cách bỏ nhà đi để tìm đối tượng.

>>> Tìm hiểu ngay: Mèo Cái Có Bỏ Nhà Đi Không? – Nguyên Nhân Tại Sao?

Chăm Sóc Mèo Đực Trong Thời Kỳ Động Dục

Mèo trưởng thành thường trải qua thời kỳ động dục. Các SEN cần lưu ý không nên để mặc chúng thích làm gì cũng được.

Trong gia đoạn mèo đực động dực, cần để mèo ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Bạn cần cung cấp thức ăn giàu đạm, không nên lạm dụng việc dùng cơn đói để kiểm soát chúng. Vi mèo có thể bị sụt cân và suy giảm sức khỏe sau một thời gian bị đói.

Một số thực phẩm bạn không nên cho mèo ăn trong giai đoạn động dục như: hành tây, xương, thịt gia cầm.. dễ khiến hệ tiêu hóa mèo bị ảnh hưởng xấu. Hay các loại hải sản như bạch tuộc, mực, ốc… có thể làm mèo bị dị ứng và viêm da.

chăm sóc mèo trong kỳ động dục

chăm sóc mèo trong kỳ động dục

Khi mèo đực đến kỳ động dục chúng thường đi vệ sinh bừa bãi, hãy ngăn và phạt chúng để chúng biết làm vật không đúng. Hãy dạy chúng biết đi vệ sinh ở đâu là đúng.

Khi mèo đực động dục sẽ đánh dấu lãnh thổ khắp nhà, chắn hẳn sẽ làm cho không gian sống của bạn đầy mùi khó chịu. Nhưng hãy bình tĩnh, cứ để chúng đi vệ sinh xong rồi dạy bảo. Nếu bạn làm phiền mèo đực khi đến kỳ chúng sẽ có thể tấn công bạn.

Mèo đực động dục sẽ vô cùng khó tính, hay cáu kỉnh, thích đi vệ sinh bừa bãi. Chúng sẽ lẻn ra ngoài, dùng mọi chiêu trò để dụ dỗ những chú mèo khác.Khi đó chúng sẽ dễ xảy ra tranh chấp với những con mèo khác. Nếu trên cơ thể có nhiều thương tích thì điều này không tốt chút nào. Vết thương có thể bị nhiễm trùng hoặc lây lan bệnh từ các con khác.

Cách Để Mèo Không Động Dục

Nếu không biết mèo trải qua thời kỳ động dục, các SEN có thể sử dụng những phương án sau:

cách để mèo không động dục

cách để mèo không động dục

  • Triệt sản mèo

Đây là phương pháp lý tưởng và lâu bền nhất. Việc cắt bỏ bộ phận sinh dục (buồn trứng – mèo cái, tinh hoàn – mèo đực) không những ngăn mèo lên cơn động dục, ngăn việc có thai ngoài ý muốn mà còn giúp mèo bạn khỏe mạnh hơn. Triệt sản cho mèo giúp chúng khỏi những căn bệnh như khối u, viêm nhiễm đường sinh dục… vừa không phải mệt mỏi kiểm soát chúng trong thời kỳ động dục.

>>> Đọc thêm: Giải Đáp Về Tiêm Thuốc Triệt Sản Cho Mèo Cái

  •  Tiêm thuốc tránh thai 

Phương pháp sử dụng nội tiết tố có thể ngăn ngừa việc mèo mực đòi cái. Song, đây không phải là biện pháp được khuyến khích vì sử dụng lâu dài có thể khiến mèo nhiễm trùng cổ tử cung, thâm chí là ung thư.

>>> Đừng bỏ qua: Hậu Quả Của Việc Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Cho Mèo

Mèo động dục là một hiện tượng sinh lý bình thường. Các SEN cần biết biểu hiện mèo đực đòi cái chính là một trong số những dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang trong thời kỳ động dục. Hãy quan tâm chăm sóc chúng, đừng quá khó chịu để rồi làm cho chúng sợ hãi và khiến bạn tổn thương nhé! 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *