19 July, 2024
mèo không đi ngoài được

Mèo Không Đi Ngoài Được – Phải Làm Gì Khi Mèo Bị Táo Bón?

Mèo không đi ngoài được hay bị bệnh táo bón là căn bệnh gây cảm giác khó chịu và đau đớn cho mèo khi cần đi vệ sinh. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Cách chữa cho mèo không đi ngoài được như thế nào? Cùng ToiYeuMeo.Com bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích nhất bạn nhé!

Nguyên Nhân Mèo Không Đi Ngoài Được

Những lý do khiến mèo đi ngoài không được là:

Phân Nằm trong ruột quá lâu, thường xuất hiện khi mèo nhịn đại tiện. Nguyên nhân có thể do mèo con chưa quen với việc đi vệ sinh; hoặc mèo bị sợ hãi, căng thẳng.

Mèo uống không đủ nước, thức ăn quá khô hoặc không thoải mái với nguồn nước uống hằng ngày.

Thói quen nuốt lông mỗi lần liếm láp cơ thể, và phần lớn lượng lông này sẽ thải ra ngoài theo đường phân. Nhưng quá trình đại tiện chúng có thể gây nên nhiều vấn đề với ruột. Khi phân dính quá nhiều lông, có thể khiến mèo không đi ngoài được. Phân bị dính lông cũng đồng thời bám lại quay hậu môn mèo mỗi khi mèo ị hơn so với bình thường.

nguyên nhân mèo không đi ngoài được

nguyên nhân mèo không đi ngoài được

Nguyên nhân nặng khiến mèo không đi cầu được, cần có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ thú y, không nên tự chữa trị tại nhà:

 • Mèo bị bệnh về thận, tiểu đường làm sản sinh ra lượng nước tiểu lớn khiến cơ thể chúng hấp thụ phần lớn nước từ phân mèo khi vẫn còn ở đại tràng.
 • Những vấn đề về cột sống.
 • Sự bất thường ở đại tràng của mèo như hẹp, phình hay có u.

>>> Xem ngay: 11 Bệnh Thường Gặp Trên Chó Mèo

Những Dấu Hiệu Mèo Bị Táo Bón

 • dấu hiệu mèo không đi cầu được

  dấu hiệu mèo không đi cầu được

  Phân bị mắc kẹt trong đại tràng khiến mèo đi vệ sinh lâu

 • Đại tiện thường xuyên nhưng lượng phân ra ít và khô cứng, thành cục
 • Biểu hiện rặn khi đi vệ sinh, căng thẳng
 • Kiểm tra sờ bụng thấy đại tràng cứng
 • Có thể sờ thấy phân ứ khi đưa một ngón tay đã đeo găng vào trực tràng
 • Thỉnh thoảng nôn, không muốn ăn hoặc trầm cảm
 • Sụt cân, mất nước, lông bẩn, rối bù

>>> Bỏ túi ngay: Làm Thế Nào Để Mèo Không Ị Bậy?

Cách Chữa Cho Mèo Không Đi Ngoài Được

Dưới đây là một vài kinh nghiệm SEN nên bỏ túi để biết cách chữa cho mèo không đi đại tiện được:

cách chữa cho mèo không đi ngoài được

cách chữa cho mèo không đi ngoài được

Nếu mèo cưng bị mất nước hoặc bị bí trung đại tiện khó kiểm soát thì cần được điều trị nội trú.

Liệu pháp truyền dịch sẽ được bác sĩ chỉ định cho mèo

Có thể cho mèo ăn chế độ bổ sung với tác nhân tạo khối cho phân như cám, hợp chất hấp thụ nước, bí ngô đóng hộp.. Nếu cần, bạn sẽ phải cho mèo ăn theo chế độ ít chất cặn để không làm trầm trọng tình trạng tắc phân trong ruột kết.

Tham khảo ý kiến bác sĩ xem có cần can thiệp y tế hay không? Nếu cần thiết thì mèo cưng của bạn có thể sẽ được thụt tháo hoặc gây mê để lấy phân ra ngoài.

Mèo bị tình trạng không đi cầu được kéo dài thì phân càng cứng và càng khó tống khứ ra ngoài. Khi ấy thủ thuật thụt là cho chất bôi trơn vào trực tràng qua hậu môn để làm mềm khối phân và giúp mèo đẩy phân ra ngoài.

Những trường hợp bị nặng hơn, bác sĩ có thể sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc gây mê toàn thân để rửa ruột cho mèo nhằm xử lý khối tắc nghẽn. Một số trường hợp mèo bị khối u và cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

Nếu mèo bị bệnh phình đại tràng do táo bón lâu ngày có thể khiến các cơ đại tràng mất khả năng đẩy phân ra ngoài, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng.

Hãy cho mèo uống thuốc theo toa kê của bác sĩ. Nếu gặp khó khăn khi cho mèo uống thuốc thì bạn có thể sử dụng ống nhỏ giọt hoặc bơm tiêm dể cho mèo uống thuốc.

Cho bí ngô hoặc bí nghệ xay nhuyễn vào thức ăn mèo nhằm bổ sung chất xơ vào chế độ ăn.

Ngăn Ngừa Tình Trạng Mèo Bị Táo Bón

Để ngăn ngừa tình trạng mèo bị táo bón, không đi cầu được, SEN cần thiết phải đảm bảo chế độ ăn uống toàn diện đầy đủ dinh dưỡng cho mèo. Nếu không biết nên cho mèo ăn gì, hãy nhờ bác sĩ tư vấn và giúp lập kế hoạch ăn uống cho bé.

Giúp mèo tránh không đi cầu được bằng cách cho mèo ăn toàn thức ăn đóng hộp. Vì thúc ăn này thường chứa 75% nước trở lên, có lợi ích duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và dễ đi vệ sinh.

ngăn ngừa tình trạng mèo bị táo bón

ngăn ngừa tình trạng mèo bị táo bón

Hãy đảm bảo cho mèo có đủ nước sạch để uống: Tình trạng mất nước sẽ góp phần làm cho mèo khó đi ngoài hơn. Nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô thì mèo sẽ uống nhiều nước hơn so với khi ăn thức ăn đóng hộp.

Đồng thời hãy bổ sung dầu ô liu vào thức ăn đóng hộp của mèo. Thành phần này có thể đóng vai trò như chất làm trơn đường ruột, giúp thức ăn di chuyển qua cơ thể mèo dễ dàng hơn.

>>> Đọc thêm: Cách Điều Trị Tiêu Chảy Cho Mèo Tại Nhà

Vậy là ToiYeuMeo.Com vừa chia sẻ với bạn về nguyên nhân cùng cách chữa cho mèo không đi ngoài được. Hi vọng từ những thông tin trong bài viết SEN có thể có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và xử lý vấn đề này của BOSS. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật cho mình nhiều kinh nghiệm chăm sóc thú cưng nhé. Cuối cùng, chúc BOSS của bạn luôn vui vẻ & khỏe mạnh.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *