17 April, 2024
mèo quá nghịch ngợm

Cách Giúp Bạn Kiềm Chế Những Chú Mèo Quá Nghịch Ngợm

Nuôi một bé mèo quá nghịch ngợm, tăng động cũng là một vấn đề đau đầu của các SEN. Khi tình trạng đồ đạc rơi vỡ, tường nhà bị cào cáu, ghế sofa bị cắn xé… là hậu quả do mèo quá nghịch ngợm gây ra. Điều này không chỉ gây phiền hà khó chịu cho người nuôi mà nó còn tạo thói quen và đôi khi gây nguy hiểm cho mèo. 

Thấu hiểu được vấn đề đó, bài viết này ToiYeuMeo.Com sẽ giúp bạn bỏ túi kinh nghiệm giúp kiềm chế những chú mèo quá nghịch ngợm. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Mèo Nghịch Ngợm Là Đặc Tính Vốn Có

Chúng ta đều biết mèo là loài động vật khá nghịch ngợm và thông minh. Chúng đôi khi thể hiện sự lạnh lùng nhưng bản chất lại không ngoan ngoãn như ta thấy. Chú Mèo con sẽ nghịch hết thứ này đến thứ khác, gặm hết mọi vật có thể chạm tới trong nhà. Mà thậm chí còn là cắn và cào bạn.

mèo nghịch ngợm

mèo nghịch ngợm

Dưới đây là những “thói hư tật xấu” mà các bé mèo nghịch ngợm thường hay làm nhất:

 • Coi khuôn mặt của bạn là nơi nghỉ ngơi lý tưởng để chúng đùa nghịch
 • Hay bắt nạt các thú cưng khác trong nhà
 • Có “tư thù” với cuộn giấy vệ sinh, cuộn len và hầu như tất cả những gì hình tròn trong nhà
 • Luôn “phá đám” bạn mỗi khi bạn cần tập trung hoặc đang ngủ
 • Mèo vô cùng lười biếng, thích nằm một chỗ
 • Thường xuyên nghịch ngợm leo trèo trên cao
 • Ga trải giường và gối của bạn luôn ở trong tình trạng bừa bộn bởi vì chúng
 • Mọi ngóc ngách trong nhà đều là nơi ẩn náu của những chú mèo siêu nghịch ngợm này
 • Sợ nước nhưng vẫn thích nghịch nước
 • Kén ăn cũng là một trong những tính xấu kinh điển của động vật 4 chân này

Mèo càng lớn càng có cá tính riêng của nó. Nếu các SEN muốn giao tiếp với thú cưng của mình cũng như huấn luyện để mèo nghe lời và “bớt” nghịch ngợm thì đòi hỏi cần có sự kiên nhẫn và phương pháp riêng.

Cách Xử Lý Những Chú Mèo Quá Nghịch Ngợm

Làm sao để mèo nghe lời bạn và kiềm chế sự “tăng động” của mình có lẽ là câu hỏi khó mà nhiều SEN đang tìm kiếm câu trả lời. ToiYeuMeo.Com muốn nói rằng điều bạn cần làm chính là huấn luyện để mèo nghe lời. Sau đây là những kinh nghiệm về cách xử lý những chú mèo quá nghịch hơn hay huấn luyện mèo mà bạn có thể tham khảo và thực hành ngay:

Cung cấp đồ chơi cần thiết cho mèo

Để mèo không tăng động và quậy phá đồ đạc của bạn, các SEN nên cung cấp cho mèo những món đồ chơi cần thiết để chúng có những hành vi theo bản năng. Ví dụ: mèo thích cào cáu, chạy nhảy vì thế bạn nên cung cấp cho nó những món đồ chơi thân thiện để “thỏa mãn” nó hằng ngày. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa được nhiều vấn đề về kỷ luật cho mèo vì chúng đã thấy hài lòng.

cung cấp đồ chơi cho mèo

cung cấp đồ chơi cho mèo

Một số món đồ chơi bạn nên sắm ngay cho chú mèo quá nghịch ngợm của mình:

 • Đồ chơi cào móng cho mèo: nó sẽ giúp mèo không cào vào đồ đạc, tường nhà hoặc những đồ vật khác của bạn.
 • Mua đồ chơi cho mèo nhai và cắn: những quả bóng nhỏ và chuột nhồi bông có thể giúp mèo sử dụng bản năng săn mồi mà không cắn hoặc làm đau bạn hay phá phách đồ đạc trong nhà.
 • Tạo không gian riêng cho mèo hoặc lều chơi đùa trong nhà để mèo có thể chơi cả ngày mà không làm hỏng đồ đạc.

>>> Xem ngay: Hướng Dẫn Làm Đồ Cào Móng Cho Mèo Tại Nhà

Dùng phần thưởng

Hãy dùng phần thưởng cho mèo khi huấn luyện, bạn cần một khoảng thời gian và không gian thoải mái để đảm bảo cho sự tập trung của mèo. Khi bắt đầu ” đưa ra mồi nhử” hãy đưa ra những yêu cầu mà bạn muốn mèo làm. Quan trọng hơn hết là tín hiệu giao tiếp giữa việc bạn muốn nó làm và phần thưởng liên quan với nhau.

Lặp đi lặp lại điều đó sẽ tạo thành thói quen. Kết thúc huấn luyện hãy tung “phần thưởng” đó ra xa để bé mèo nhận lấy. Lưu ý quá trình này chỉ nên diễn ra trong vòng 5 phút cho mỗi lần và không nên thực hiện khi chúng đang đi hoặc đang ăn.

>>> Đọc ngay: Cách Sử Dụng Bánh Thưởng Cho Mèo Trong Huấn Luyện

Sử dụng chuông phát hiệu lệnh

huấn luyện những chú mèo nghịch ngợm

huấn luyện những chú mèo nghịch ngợm

Nếu bạn sử dụng một chiếc chuông hay vật gây tiếng động làm hiệu lệnh chỉ huy thì chỉ sử dụng “mồi nhử” khi hiệu lệnh được phát ra. Lưu ý chọn chuông phát hiệu lệnh cần có âm thanh dễ nhận biết và rõ ràng. Sử dụng thường xuyên và trong thời điểm cố định để bé mèo quen với nó.

Hãy dành thời gian cho với mèo

Chơi với mèo là một cách để giúp mèo có hành vi đúng và cũng là cách để khen thưởng mèo là chơi đùa cùng nhau. Khi đang ở trong nhà, bạn hãy mang ra một món đồ chơi có tính tương tác để chơi dùng với bé mèo của bạn. Dành thời gian để chơi với mèo bất kì khi nào có thể. Mèo sẽ vừa được tập thể dục vừa cảm thấy được chủ yêu thương.

Lưu ý khi huấn luyện mèo

 • Quá trình huấn luyện mèo chỉ nên kéo dài khoảng 5 phút
 • Các hành động nên được thực hiện dứt khoát, không rườm rà và có đặc trưng riêng của nó
 • Không nên cho quá nhiều “mồi nhử” vì như thế sẽ khiến mèo không có động lực huận luyện
 • Nếu bé mèo làm sai thì SEN cần có thái độ và giọng nói “đúng” để phạt chúng, sau nhiều lần như thế chỉ cần thể hiện tháu độ và mèo sẽ tự hiểu chúng đã sai và không được làm như thế.

>>> Xem thêm: Cách Làm Sao Để Mèo Nghe Lời?

Sở hữu một chú mèo quá nghịch ngợm tuy không phải là xấu nhưng đôi khi sẽ mang đến cho bạn nhiều rắc rối không đáng có. Hi vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những kinh nghiệm hay ho để xử lý tình trạng này. Chúc bạn sớm tìm được cho mình phương pháp và kế hoạch rèn luyện kỷ luật cho Mèo thành công.

Share

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *